Sức khỏe của bạn

Gan nhiễm mỡ. và nguy cơ viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan tăng cao

17/11/2021 11:55:06 Sức khỏe của bạn
Ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng, và nó đã trở thành loại bệnh gan lớn thứ hai sau bệnh viêm gan virut, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người.

Cấp độ 1:Mỡ chiếm 5-10% tổng trọng lượng của gan. Là gia đoạn đầu của bệnh, thường nhẹ và không gây nguy hiểm tới sức khỏe. Bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường vận động và kết hợp với điều trị .

Cấp độ 2: Mỡ chiếm 10-25% trọng lượng của gan. Lúc này các mỡ đã lan rộng ra như mô gan, cơ hoành và giảm các đường bờ của các tĩnh mạch trong gan. Các triệu chứng vẫn chưa xuất hiện rõ, vì vậy người bệnh thường không biết họ bị mắc bệnh. Cấp độ 2 vẫn chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng nếu không điều trị sớm có thể tiến triển thành gan nhiễm mỡ độ 3.

Cấp độ 3: Đến giai đoạn này, bệnh rất khó điều trị và phục hồi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Gan nhiễm mỡ độ 3 có thể dẫn đến các biến chứng về gan như xơ gan, ung thư gan. Các biến chứng này thường không thể chữa trị được.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ
Người ta thường chia thành 2 nguyên nhân: 1/ Do rượu bia, 2/ do các rối loạn chuyển hóa như Béo phì, thừa cân,Tình trạng kháng insulin, Tăng đường máu, Rối loạn lipid máu. Tuy nhiên nhìn chung, gan nhiễm mỡ là hậu quả của một quá trình dài gan phải làm việc quá mức để đào thải độc tố cho cơ thể Các độc tố này làm tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức sản xuất các chất gây viêm, gây hoại tử tế bào gan.
Các đối tượng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ gồm: 1/ Người nghiện rượu bia, 2/ Người béo phì, 3/ Người suy dinh dưỡng, 4/ Người bị tiểu đường, 5/ Người có thói quen lạm dụng thuốc
Người bị gan nhiễm mỡ nên làm gì?
Trước tiên, cần xây dựng một chế độ ăn có thể kiểm soát và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ: Các loại rau xanh, hoa quả tươi, cá tươi, dùng các loại thảo dược thiên nhiên
Hạn chế chất béo, mỡ động vật, lòng đỏ trứng, thịt, tránh ăn những thực phẩm giàu cholesterol, Hạn chế các loại hoa quả có lượng đường cao, kiêng gia vị cay nóng, Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, đồ uống chứa cồn
Bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn khoa học, hợp lý, người bệnh cần tăng cường các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng và tăng chuyển hóa của tế bào gan, khám định kỳ theo sát quá trình hướng dẫn điều trị của thầy thuốc.
Bình luận
Gửi
Vu Cảm ơn
Vu Thuốc tốt lắm ạ!